6 เคล็ดลับ แก้ปัญหา ท้องอืด ด้วยธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา!

ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นปัญหาที่ไม่ใช่อาการอันตรายร้ายแรง แต่ถ้าหากปล่อยไว้นานๆจนเกิดเป็นอาการปวดเรื้อรัง ก็ทำให้คุณรู้สึกว่าไม่อยากทำอะไรเลยนอกจากนอน เพราะอาการปวดท้องทำให้เรารู้สึกทรมาน จนไม่เป็นอันทำการทำงาน หลายคนจึงหาวิธีการรักษา วันนี้สารพันความรู้จากบทความสุขภาพ จะมาบอก  สำหรับคนที่เจอะเจอปัญหานี้บ่อยๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีการ แก้อาการท้องอืด แบบธรรมชาติมีอะไรบ้าง

1. ปรับเปลี่ยนนิสัยการกินใหม่ แก้อาการท้องอืด ให้คุณหลีกเลี่ยงการกินเยอะจนอิ่มเกินไป งดอาหารและเครื่องดื่มที่มีแก๊สเยอะ รวมถึงอย่านอนทันทีหลังกินอิ่มใหม่ๆ วิธีเหล่านี้จะช่วยป้องกันอาหารไม่ย่อย

2. เครื่องดื่มบางอย่างช่วยได้ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ น้ำอัดลม ให้คุณลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำขิง ชาคาโมมายล์ หรือน้ำมะนาวแทน เพราะมันจะช่วยให้กระตุ้นระบบย่อยอาหาร แถมยังแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

3. กินผักผลไม้ที่ช่วยคลายท้องอืด ได้แก่ สับปะรด และมะละกอสุก

4. นวดกดจุดลดแน่นท้อง

5. ใช้ยาสมุนไพรแก้ท้องอืด ได้แก่ สารสกัดจากตะไคร้และขิง หรือน้ำมันสกัดจากเปปเปอร์มินต์ ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะมีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบระคายเคืองในช่องท้อง รวมไปถึงอาการปวดเสียดนั่นเอง

6.  รับประทานโปรไบโอติกส์ สามารถแก้อาการท้องอืด เช่น จำพวกนมเปรี้ยว โยเกิร์ต มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร และถ้าหากคุณรับประทานเป็นประจำจะช่วยแก้ปัญหาท้องอืดในระยะยาวได้

ความคิดเห็น